Mua hàng Mỹ dán mác “Made in China”: Vì sao?

Mua hàng Mỹ dán mác “Made in China” đang khiến không ít người mua hàng lo lắng và băn khoăn về chất lượng về sản phẩm. Vậy mác “Made in China” liệu có ảnh hưởng gì đến sản phẩm hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Trước những thắc mắc trên, HNCpro xin được lý giải vì sao mua hàng Mỹ lại có mác “Made in China” bằng bài viết dưới đây. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những món hàng Mỹ chất lượng, đảm bảo nhất!

Không ít các công ty lớn tầm cỡ cũng có ghi mác “Made in China”
Nhiều sản phẩm mua tại Mỹ có mác “Made in China”

Order hàng Mỹ lại có mác “Made in China”: Vì sao?

Trước khi đi tìm câu trả lời vì sao mua hàng Mỹ mà lại có ghi “made in China” bạn nên phân biệt rõ hai thuật ngữ hàng Mỹ và hàng Made in USA:

Thứ nhất, hàng Mỹ là tất cả các món hàng được mua tại Mỹ và nhập khẩu đến các quốc gia khác.

Thứ hai, hàng Made in USA. Đây là các mặt hàng được sản xuất và gia công trực tiếp tại Mỹ.

Thoạt nghe thì hai thuật ngữ này không có gì khác nhau, tuy nhiên chúng lại mang tính chất hoàn toàn khác nhau. Theo đó, các món hàng được bán tại Mỹ không phải tất cả đều sản xuất trên đất Mỹ mà chúng còn được sản xuất và gia công tại nhiều các quốc gia khác trên khắp thế giới.

Không ít các công ty lớn tầm cỡ cũng có ghi mác “Made in China”
Không chỉ “Made in China” mà cũng có nhiều sản phẩm “Made in Vietnam”

Thực tế chỉ có khoảng 15 – 20 % sản phẩm là Made in USA còn lại khoảng 80% là hàng sản xuất bởi các nước khác như Made in China, Made in Indonesia, Made in Bangladesh, Made in Thailand, Made in Mexico… và thậm chí là Made in Vietnam.

Lý giải vì sao mua hàng Mỹ lại có mác “Made in China”?

Là một quốc gia cực kỳ phát triển và con người sở hữu mức đời sống cao nên chi phí nhân công tại Mỹ cũng vô cùng lớn. Mức phí nhân công lớn cũng là nguyên nhân khiến cho giá thành sản phẩm đội lên cao hơn mức thông thường so với những quốc gia khác.

Chính vì thế, các công ty tại Mỹ thường có xu hướng mở nhà máy, xưởng sản xuất và thuê nhân công ở các nước có chi phí nhân công rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Trong đó, Trung Quốc và một số quốc gia khác như Việt Nam luôn được coi là một địa chỉ thuê nhân công giá rẻ để sản xuất hàng hóa cho các công ty Mỹ.

Hàng mua từ Mỹ có mác “Made in China” có đảm bảo không?

Việc phần đông khách hàng Việt Nam có tâm lý lo sợ mác Made in China là do tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam hiện đang ở mức báo động. Vì vậy, thật khó để người tiêu dùng Việt có cái nhìn tốt đối với những sản phẩm “Made in China”. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng được mua từ Mỹ có mác “Made in China” lại hoàn toàn khác.

Không ít các công ty lớn tầm cỡ cũng có ghi mác “Made in China”
Không ít các công ty lớn tầm cỡ cũng có ghi mác “Made in China”

Thông thường các công ty ở Mỹ thường đưa ra các kiểu thiết kế, yêu cầu về vật liệu và tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất tại các quốc gia khác. Tất cả các sản phẩm sau khi được sản xuất đều phải qua kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn của Mỹ yêu cầu thì mới được nhập khẩu và bày bán trên thị trường bởi vì chỉ cần sơ suất nhỏ trong khâu kiểm nghiệm , giám định, sản phẩm kém chất lượng, gây thiệt hại và bị người tiêu dùng Mỹ tẩy chay hoặc thưa kiện thì công ty đó bị thiệt hại rất lớn về kinh tế, danh tiếng, thậm chí có thể bị phá sản.

Do đó, mặc dù được sản xuất tại các quốc gia khác nhưng những sản phẩm gắn mác Made in China hay Made in Indonesia, Made in Bangladesh, Made in Thailand, Made in Mexico… khi được bán tại Mỹ đều là hàng đảm bảo chất lượng và bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ như, người dân Mỹ vẫn dùng iPhone, đồ gia dụng, quần áo… mang nhãn Made in China vì chúng được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn chung về chất lượng của Mỹ cũng như quốc tế. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên vì sao mua hàng trên các website Mỹ như Amazon, Ebay, Jomashop, Bestbuy, Costco… sản phẩm nhập về lại là “Made in China” và các nước khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *